Ngăn chặn mùi hôi từ cống, rãnh thoát nước các khu đô thị

Mui Hoi Nap Ho Ga 2
Mùi hôi bốc lên từ hệ thống thoát nước và rác thải luôn là nỗi ám ảnh của cư dân thành phố và các khu đô thị, đặc biệt vào những ngày thời tiết nắng nóng. Tình trạng này chỉ có thể xử lý dứt điểm nếu hệ thống nắp hố ga, song thoát nước có màng chắn ngăn mùi.
Mui Hoi Nap Ho Ga
Người dân lấy bạt bịt nắp hố ga vì mùi hôi bốc lên. Ảnh internet
Tình trạng phổ biến

Cứ vào mỗi mùa hè đến, người dân ở một số khu đô thị lại ngán ngẩm với tình trạng mùi hôi thối bốc lên từ hệ thống cống thoát nước thải của khu vực. Đặc biệt, vào những ngày hè nắng nóng kéo dài khiến rác, nước thải phân hủy nhanh, sinh ra nhiều loại khí độc hại trong hệ thống cống, rãnh thoát nước ngầm. Thêm vào đó, dưới tác động của nhiệt độ cao khiến nước và chất lỏng tích cực hóa hơi, bốc lên khỏi các khe, lỗ thoát của hệ thống thoát nước như các nắp hố ga, song chắn rác… gây khó chịu cho con người và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân.

Chị Dịu – một sinh viên đại học sống trong khu đô thị PCC1, quận Hà Đông cho biết “Cứ mỗi mùa hè đến là người dân chung cư chúng tôi lại khổ sở với tình trạng mùi hôi cống rãnh phảng phất trong cái gió nóng rất khó chịu. Trời nóng, nhà chật nên phải mở cửa cho thoáng mát, ấy thế mà thi thoảng mùi cống rãnh vẫn cứ len lỏi vào tận phòng ngủ, phòng ăn. Còn nếu đóng cửa mở điều hòa suốt ngày thì chết tiền điện… Hơn nữa, mùa hè cũng là lúc các cháu nhỏ được nghỉ học, chiều chiều các cháu hò nhau xuống sân chơi đá bóng, đuổi nhau… rất đông, song chính những khu vực này lại là nơi mùi hôi bốc lên nhiều nhất do có nhiều hố ga và cống thoát nước hở nên chúng tôi rất sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu…”.

May mắn hơn chị Dịu, Bà Tiên – một cán bộ về hưu sống tại khu đô thị Nam Cường chia sẻ: “mấy năm trước, ở khu chung cư chúng tôi cũng có tình trạng mùi hôi bốc lên từ các nắp hố ga thoát nước, nhưng sau khi kiến nghị với BQL tòa nhà thì họ đã cho thay các nắp hố ga gang bằng loại composite khác nên hiện tượng mùi hôi cũng đỡ hẳn, chúng tôi cũng an tâm cho tụi trẻ xuống sân chơi, đồng thời thường xuyên mở cửa lấy gió trời hơn là suốt ngày kín mít 4 bức tường với cái điều hòa”…

Mui Hoi Nap Ho Ga 1
Một nắp hố ga composite ngăn mùi gangducvieta được lắp trên trên đường nội thị. Ảnh internet
Giải pháp hữu hiệu

Theo phân tích của anh Nguyễn Trí Dũng – một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, lắp đặt hệ thống thoát nước mặt các công trình xây dựng, thì hầu hết các công trình, đặc biệt là các khu đô thị, khu dân cư đều thiết kế hệ thống thoát nước ngầm có nhiều hố ga để thuận tiện cho việc khơi thông, bảo trì. Ở một số vị trí đặc biệt người ta còn thiết kế rãnh thoát lộ thiên với song chắn rác phía trên để đảm bảo tối đa việc thoát nước và nạo vét cống rãnh. Tuy nhiên, phần lớn các nắp hố ga này đều có khe hở và lỗ thông hơi nên mùi hôi thường dễ dàng thoát lên trên bề mặt, gây khó chịu cho con người. Nếu các khu chung cư này có mật độ dân cư thấp, lượng nước, rác thải ra không quá lớn thì mùi hôi ít, có thể chấp nhận được. Song,nếu các khu dân cư có mật độ dân cư lớn, lượng rác và nước thải sản sinh nhiều, kết hợp với thời tiết nóng bức, nhiệt độ môi trường cao, rác, nước thải sẽ phân hủy nhanh, sinh ra lượng lớn khí độc tích tụ và thoát lên bề mặt cống qua các khe nắp hố ga, song chắn rác gây khó chịu và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người dân.

Để giải quyết tình trạng này, hiện nay các công trình xây dựng thường lựa chọn, lắp đặt các nắp hố ga và song chắn thoát nước bằng composite có gioăng hay màng chắn ngăn mùi. Cái gioăng này sẽ che khít các khe hở giữa nắp hố ga, song chắn rác với khung của chúng, khiến hơi, khí độc không thể thoát ra khỏi hệ thống thoát nước. Ngoài ra, một số sản phẩm cao cấp còn thiết kế màng chắn ngăn mùi chỉ cho phép nước thải đi xuống mà không cho khí từ dưới hố ga thoát lên trên…

15c965e2fe961ea8871174b23b76092f
Hình ảnh lắp đặt nắp hố ga composite ngăn mùi do Việt Á sản xuất.
Những loại nắp hố ga, song chắn có gioăng ngăn mùi & địa chỉ sản xuất uy tín?

Cũng theo anh Dũng, không phải nắp hố ga, song chắn nào cũng có thể trang bị gioăng ngăn mùi, mà nó còn dựa trên chất liệu, trọng lượng và quy cách thiết kế của loại nắp hố ga, song chắn đó.

Đối với các nắp hố ga, song chắn làm bằng composite thì hầu hết đều có thể lắp gioăng ngăn mùi vì vật liệu này có trọng lượng không quá lớn, các cạnh tiếp giáp không quá cứng và sắc bén nên tránh được tình trạng giập nát, xé rách gioăng khi lắp đặt, thi công. Tuy nhiên, với sản phẩm bằng gang đúc thì bị hạn chế hơn do nó có trọng lượng lớn, các cạnh sắc, cứng, độ đàn hồi co giãn thấp nên dễ làm giập nát, xé rách gioăng khi lắp đặt hoặc mỗi khi có xe cộ, vật nặng chèn lên.

Các loại nắp hố ga, song chắn gang có lắp gioăng ngăn mùi thì thường là các sản phẩm có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ và chịu tải thấp…

Do nhu cầu sử dụng nắp hố ga, song chắn có gioăng ngăn mùi lớn nên trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện khá nhiều đơn vị sản xuất composite. Một trong số các đơn vị có uy tín và sản lượng lớn trên thị trường không thể không kể tới Việt Á – một công ty có tới 2 xưởng sản xuất nắp hố ga, song chắn rác composite tại 2 tỉnh miền bắc. Đồng thời, sản phẩm của đơn vị này còn được nhiều dự án có quy mô lớn sử dụng như: khu đô thị Ecopark, khu đô thị Xuân Phương, Casino Phú Quốc – Kiên Giang, Khu công nghiệp Đình Vũ…

0948 229 955
TRANH GAO VIET-GIFT