So sánh song chắn rác composite, gang và Grating

Song Chan Rac Gang 4
Lựa chọn song chắn rác gang; thép hay composite cho mỗi công trình xây dựng đôi khi cũng khiến nhiều nhà thầu thi công phải đau đầu. Vậy song chắn bằng vật liệu nào thì phù hợp nhất? Chúng ta cùng phân tích vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Song chắn rác là gì?

Song chắn rác là tấm ngăn/ tấm đan được sản xuất bằng vật liệu chịu lực cao, bền và nặng. Cấu tạo song chắn rác có nhiều khe hở để thoát nước bề mặt; và ngăn các loại rác thải, đồ vật rơi rớt xuống hệ thống thoát bên dưới. Mục đích chính của song chắn này là giảm thiểu; hoặc ngăn chặn hoàn toàn tình trạng tắc nghẽn của hệ thống thông hơi; hệ thống thoát nước của các tòa nhà, khu dân cư, đô thị…; hạn chế tình trạng ngập lụt; và đảm bảo anh toàn cho hệ thống giao thông cũng như các công trình xây dựng.

Ngoài ra, một số loại song chắn lớn còn được sử dụng trong những công trình thủy lợi; nhằm ngăn chặn rác thải lọt vào hệ thống tưới tiêu, thủy lợi gây cháy hỏng máy bơm…

Về vật liệu sản xuất, hiện nay trên thị trường có 3 loại vật liệu chính để sản xuất song chắn rác gồm: composite, gang đúc và thép (grating). Mỗi loại vật liệu này sẽ tạo cho lưới chắn rác có những đặc điểm riêng phù hợp với từng mục đích của nhà thầu xây dựng.

Đặc điểm song chắn bằng từng loại vật liệu

 

song chắn rác gang

song thoát nước do gangducvieta sản xuất

Về vật liệu sản xuất, hiện nay trên thị trường có 3 loại vật liệu chính để sản xuất song chắn rác gồm: composite, gang đúc và thép (grating). Mỗi loại vật liệu này sẽ tạo cho lưới chắn rác có những đặc điểm riêng phù hợp với từng mục đích của nhà thầu xây dựng.

Trong 3 loại vật liệu trên; thì gang là vật liệu có độ chịu lực nén và độ bền cao nhưng lại có giá thành thấp. Vì vậy nhiều nhà thầu thi công đã lựa chọn vật liệu này cho song chắn công trình.

Tuy nhiên, do gang là kim loại nặng, chịu lực kéo giãn thấp, khả năng ô xi hóa cao và có thể tái chế nên song chắn gang phù hợp với các công trình nội đô, các công trình trên địa hình giao thông tốt để hạn chế được kinh phí vận chuyển, tránh bị mất cắp và tránh bị ô xi hóa ở khu vực ẩm thấp…

Song chắn rác gang

cũng được chia làm hai loại là song chắn gang cầu và song chắn gang xám. Trong đó, song chắn gang cầu có độ bền, độ chịu lực kéo; lực nén tốt hơn song chắn bằng gang xám; do được tôi luyện ở nhiệt đô cao với quy trình sản xuất phức tạp và giá thành cao hơn so với song chắn gang xám.

Song chắn rác gang xám có giá thành rẻ hơn so với song chắn rác gang cầu; do nhiệt độ nóng chảy của loại này chỉ ở mức 1350 độ C; sản phẩm rất dễ bị ăn mòn bởi điều kiện môi trường bên ngoài.

 

song chắn rác composite

Song thoát nước composite Việt Á có độ bền cao, bóng đẹp

Song chắn rác composite

Composite là vật liệu tổng hợp với nhiều siêu chất liệu khác nhau để tạo nên sự rắn chắc; dẻo dai và bền bỉ; chịu được nhiều loại điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Chất liệu chính để sản xuất song chắn rác composite là: sợi thủy tinh, sợi gốm, polime, gelcoat strong…

Từ đặc tính trên của composite; nên song chắn bằng composite có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với song chắn gang và thép; đồng thời lại có độ bền vượt trội, độ chịu lực nén, lực uốn cũng rất cao. Ngoài ra, do không phải là kim loại; nên song chắn rac composite không bị oxi hóa bởi điều kiện môi trường khắc nghiệt. Song chắn bằng vật liệu này cũng không lo bị mất trộm do không thể tái chế lại.

Song chắn rác composite phù hợp với mọi công trình xây dựng, vừa dễ dàng vận chuyển; lắp đặt và đặc biệt được sử dụng nhiều nhất cho các công trình vùng chiêm trũng; vùng ven biển và những khu vực có điều kiện môi trường khí hậu ẩm ướt.

Song chắn rác Grating

So với 2 loại song rác bằng vật liệu trên; thì song chắn bằng thép (grating) được coi là “sang” hơn cả; vì nhiều đặc tính vượt trội cũng như giá thành cao ngất của nó.

 

song chắn rác trạm bơm

Song thoát nước bằng thép Grating

Grating là một dạng vật liệu được sử dụng và tạo thành từ các thanh thép có thiết kế theo các chiều ngang, dọc khác nhau. Giữa các thanh thép đó được tạo nên từ các mối hàn chắc chắn; tạo nên mặt phẳng bền chắc. Song thoát nước bằng grating từ đó mà có đặc tính rất bền chắc; không bị ăn mòn, thông thoáng về không gian và ánh sáng; đồng thời có độ chịu lực co, lực kéo, lực nén cao nhất trong 3 loại song chắn rác. Song chắn grating cũng có được cả ưu điểm không bị oxi hóa như vật liệu composite.

Song chắn grating do đó phù hợp với mọi loại công trình ở mọi điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất; như giàn khoan trên biển, hệ thống tưới tiêu thủy lợi…Tuy nhiên, giá thành của sản phẩm này quá cao so với các công trình “bình dân” và cũng cực kỳ dễ … mất trộm. Do đó, song chắn grating ít khi được sử dụng trong các công trình xây dựng.

Nên lựa chọn song chắn rác nào?

Theo đánh giá của Việt Á – một đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp song chắn rác trên thị trường trong nước; thì thời gian qua lượng tiêu thụ của 2 loại song chắn chính là gang và composite có sự chênh lệch rất lớn. Lượng tiêu thụ của 2 loại này chênh lệch khoảng 70/30. Tức là 70% khối lượng sản phẩm được khách hàng đặt mua là song chắn composite; và 30% khối lượng sản phẩm còn lại là song chắn bằng gang đúc.

Điều đó cũng dễ hiểu bởi với chi phí dường như không chênh lệch mấy; nhưng song chắn rác composite có rất nhiều ưu điểm vượt trội; đảm bảo chất lượng thi công và mỹ thuật cho các công trình xây dựng.

Quý khách hàng khi có nhu cầu lắp đặt song chắn rác thì đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi (gangducvieta.vn) hoặc các công ty sản xuất song chắn rác uy tín như: vietaco.vn; compositevieta.com; sanxuatcomposite.net

Hotline: 0948 229 955 hoặc 0948 129 955

 

Nguyên Bảo

0948 229 955
TRANH GAO VIET-GIFT